8 thói quen đơn giản để bảo mật tài khoản online (Facebook, Gmail...) an toàn

Đợt rồi tự dưng có hàng chục lượt follow facebook này tăng, tôi thấy cũng lạ vì lâu nay chẳng có bài chia sẻ nào hay ho hay thú vị gì thì cớ sao follow lại tăng nhỉ!Chịu khó truy vết thì bất ngờ khi lượt follow tăng là nick ảo hơi bị nhiều, mà chẳng hiểu mấy cái nick ảo follow tôi làm gì nữa. Có người bảo nick Cao Trung Hiếu này bị dòm ngó rồi nên cẩn thận mà bảo mật và giữ gìn. Thì tôi thú thật là từ 2015 tôi đã viết bài "Hãy bảo vệ ngay tài sản tiền tỉ là các tài khoản online", tôi đã áp dụng từ trước đó và giờ vẫn đúng nguyên tắc này:


- Một, tuyệt đối không bao giờ "ngu ngơ" click vào link website tầm bậy, hãy xem tên website cho thật rõ nếu click vào link lạ vì kẻ hack dùng cách làm giả mạo trang để lấy mật khẩu rất phổ biến, không cài phần mềm không biết rõ nguồn gốc vì cũng dễ bị dính virut gián điệp...


- Hai, đặt mật khẩu tối thiểu 8 ký tự, gồm chữ thường, chữ hoa, số và ký tự đặc biệt.


- Ba, luôn bật chế độ bảo mật 2 lớp cho tài khoản, vì nếu lỡ bị hacker lấy được mật khẩu thì qua lớp bảo mật thứ 2 ở SMS thì hacker cũng chịu thua.


- Bốn, luôn để một tài khoản bí mật để có thể phục hồi lại ngay nếu rủi ro bị hack xảy ra.


- Năm, điện thoại máy tính đều đặt mật khẩu, tạo thói quen là khi không dùng máy tính là logout (Window + L).


- Sáu, khi dùng máy tính lạ là chuyển trình duyệt sang chế độ riêng tư, tuyệt đối không lưu trữ gì máy tính lạ, cứ lưu vào Google Drive là an tâm.


- Bảy, có người lạ gọi nhờ cung cấp thông tin gì gì đó thì hỏi ngay "em là công an hả, em cần có giấy mời thì anh mới welcome nhé".


Vậy đó, tôi bảo mật kiểu kiểu như vậy.


À và thêm nữa, cái thói quen số 8 là với cái tài khoản online nào mua được của USA, EU, Japan thì tôi ưu tiên.


www.CaoTrungHieu.com | Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình
TP HCM ngày 15/03/2021